Cách nấu rượu gạo quê truyền thống Hải Hậu Nam Định

Cách nấu rượu gạo quê truyền thống Hải Hậu Nam Định ngay tại nhà vô cùng đơn giản để các bạn có thể hiểu rõ được ông cha ta đã sản xuất rượu gạo quê như thế nào và vì sao nấu rượu gạo quê truyền thống lại trở thành một nét đặc trưng trong khâu sản xuất rượu gạo truyền thống tại Việt Nam. Rượu gạo quê truyền thống, đặc trưng tại Hải Hậu Nam Định ngay tại nhà của người dân Việt Nam qua nhiều thế hệ ông cha.

Tìm hiểu cách nấu rượu gạo quê truyền thống Hải Hậu Nam Định

Như chúng ta đã biết, tại mỗi vùng miền trên dải đất nước Việt Nam hình chữ S mỗi nơi có 1 nét văn hóa riêng, đặc sản vùng miền riêng. Và để nấu rượu gạo quê truyền thống Việt Nam thì mỗi vùng miền lại có quy trình nấu rượu gạo là khác nhau tùy vào phương pháp, kỹ thuật của người nấu rượu mà cho ra loại đồ uống có hương vị thơm ngon, đậm đà.
Và nguyên liệu chính để nấu rượu gạo quê truyền thống Việt Nam từ bao đời nay mà ông cha ta làm đó chính là gạo và bánh men.
Về gạo: Đối với rượu gạo quê truyền thống của người Việt Nam ông cha ta chủ yếu sử dụng 2 loại gạo chính là: gạo tẻ (gạo tạp dao, quy năm, khang dân….) và gạo nếp (gạo nếp lai, gạo nếp cái hoa vàng)

chon-gao-nau-ruou-hai-hau-nam-dinh

Bánh men: Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại men khác nhau và bạn nên lựa chọn những cơ sở làm men chất lượng, chuẩn. Men làm rượu thông thường gồm có: men lá, men thuốc bắc, men thuốc tây, men thuốc nam…chúng có tác dụng là kháng sinh để ức chế vi sinh vật.

Nguyên liệu phụ: Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm 1 số nguyên liệu phụ khác trong quy trình nấu rượu gạo quê truyền thống để làm tăng thêm hương vị hoặc thúc đẩy quá trình lên men nhau: Nấm men có tác dụng lên men các loại đường khác nhau. Nấm mốc phân hủy tinh bột thành đường mà không ảnh hưởng đến chất lượng gạo quê.

Trình tự các bước nấu rượu gạo quê truyền thống Hải Hậu

cach-nau-ruou-gao-que-truyen-thong-hai-hau

Để có được chén rượu thơm ngon, chuẩn mà ông cha ra thường hay làm bạn cần phải tuân thủ và làm theo hướng dẫn cách nấu rượu gạo quê truyền thống ngay dưới đây:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu chính đó là gạo và bánh men

  • Gạo tẻ: Nấu rượu chất lượng không thơm ngon như rượu nếp nhưng giá thành lại rẻ.
  • Gạo nếp: Nấu rượu nên sẽ rất thơm ngon, đậm, ngọt miệng, cảm giác êm nồng

Bước 2: Cách nấu cơm rượu

Thực chất nấu cơm rượu cũng rất đơn giản, trước hết bạn phải ngâm gạo để rửa hết cặn bản từ gạo ra đồng thời làm hạt gạo tơi xốp và trương phồng. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho vào 1 chiếc nồi to để nấu cơm rượu. Lưu ý: gạo nấu rượu phải là gạo xát lứt và vẫn còn dính cám trên hạt gạo nghĩa là khi xát gạo bạn chỉ tẩy lớp vỏ trấu bên ngoài ra.

Lượng nấu: Để nấu cơm rượu không bị nát và nhão thông thường tỉ lệ gạo nước sẽ là: 1:1. Mục đích nấu cơm rượu là để làm chín hạt gạo, hồ hóa tính bột gạo giúp vi sinh vật dễ sử dụng tinh bột để lên men rượu.
Bước 3: Làm nguội cơm rượu

Sau khi nấu cơm rượu chín, bạn nên đổ cơm rượu ra thúng, nong và trải đều cơm rượu ra cho nguội cơm. Chú ý, bạn không nên để cơm rượu nguội quá lâu vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của rượu nên để ở mức nhiệt độ 30 độ là tốt nhất để làm cái rượu ngon.

Bước 4: Trộn bánh men với cơm rượu nấu

Khi cơm đã nguội thì lúc đó bạn nên trộn bánh men đều với cơm bằng cách bóp tinh bánh men và rắc lên bề mặt của cơm rượu.
Về tỉ lệ trộn men và cơm rượu thì người xưa thường dựa vào kinh nghiệm làm nhiều quen tay để trộn. Ngày nay, thông thường cứ 25g đến 30g men trên 1 kg gạo. Tỷ lệ này chỉ là tương đối, tùy theo những loại men khác nhau mà bạn trộn với cơm rượu là khác nhau.

len-men-u-ruou-hai-hau-nam-dinh
Trộn bánh men với cơm rượu nấu và ủ rượu

Bước 5: Quá trình lên men bao gồm 2 giai đoạn: lên men ẩm và lên men lỏng

  • Lên men ẩm: là quá trình tạo điều kiện để cho Enzym Amylase của nấm mốc, vi khuẩn xúc tác thủy phân tinh bột. Cơm rượu đã trộn men được đem đi ủ trong vòng 5-10 giờ để mốc mọc cả khối cơm. Sau đó vun thành đống, phủ kín bằng vải và giữ ở nơi thoáng mát nhiệt độ 28-32 độ trong 3-4 ngày (có thể sớm hoặc muộn hơn 1-2 ngày tùy vào thời tiết).
  • Lên men lỏng: là quá trình nấm men sử dụng đường tạo ra để lên men rượu. Khi cơm rượu có mùi thơm nhẹ của rượu, ăn thử thấy ngọt và có hơi cay vị của rượu thì lúc đó bạn chuyển sang ủ trong chum, vại kín với nước sạch theo tỷ lệ: 1 phần gạo/ 2-3 phần nước. Thời gian ủ lỏng kéo sẽ kéo dài khoảng 12-15 ngày đối với đáy chìm và 18-22 ngày đối với đáy nổi (có thể sớm hơn hoặc muộn hơn 1-2 ngày tùy vào thời tiết thuận lợi hay không)

Bước 6: Cách chưng cất rượu

  • Chưng cất rượu lần 1: Với lần đầu chưng cất rượu ta sẽ thu được rượu gốc, loại rượu lúc này khá nặng có nồng độ cồn từ 55-65 độ. Với loại rượu này thường có lượng Andehyt cao, gây hại trực tiếp cho sức khỏe, người uống rất dễ bị ngộ độc rượu. Thế nên, với rượu được chưng cất lần 1 không nên dùng để uống mà chỉ nên dùng để ngâm.
  • Chưng cất rượu lần 2: Tiếp tục chưng cất lần thứ 2 ta sẽ chưng cất được rượu giữa. Thông thường loại rượu này có nồng độ cồn từ 35 đến 45 độ, rượu này sẽ được dùng để uống nóng hoặc sẽ được cất, dự trữ hoặc đem bán ra thị trường.
  • Chưng cất rượu lần 3: Tiếp tục chưng cất, lần này ta sẽ thu được rượu ngọn loại rượu có nồng độ cồn thấp, vị hơi chua và không còn hương vị của rượu nữa. Rượu này chỉ được dùng để pha chung với rượu gốc, loại rượu thu được từ lần chưng cất đầu tiên và lại chưng cất 1 lần nữa để hạ độ của rượu gốc. Lúc này sẽ thu được rượu giống như loại rượu chưng cất ở lần 2 (rượu giữa), sau đó đem cất, tích trữ hoặc đem bán.

chung-cat-ruou-hai-hau-nam-dinh

Trên đây là cách nấu rượu gạo quê ngon theo truyền thống Hải Hậu, Nam Định thơm ngon chỉ với 6 bước cơ bản.. Qua đây, bạn cũng sẽ hiểu hơn về cách nấu rượu gạo quê ngon truyền thống của người dân Việt Nam.

Máy Miền Bắc đã chế tạo thành công máy lọc rượu gạo truyền thống nhằm loại bỏ những tạp chất, độc tố andehit, metanol, este,..là những nguyên nhân gây ngộ độc rượu hay làm người uống đau đầu, làm hại gan thận dạ dày. Lọc trong rượu làm cho rượu uống ngon hơn mà không ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị và nồng độ của rượu và không ảnh hưởng đến sức khỏe người uống.

Đặc biệt đối với sản xuất kinh doanh rượu nên đầu tư cho mình nồi nấu rượu bằng điện giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm và vệ sinh trong nấu rượu và máy lọc rượu gạo sẽ giảm và loại bỏ hết các độc tố tự nhiên có trong rượu như metanol, andehit, este,…

Chúc các bạn sẽ nấu được rượu gạo thơm ngon, bổ dưỡng mang đến sức khỏe cho người thân và gia đình. Xin cảm ơn bạn đã quan tâm !

 

 

Comments

comments

Tin Liên Quan